સામગ્રી :
સવા કપ ચોળાની દાળ,
૧ ચમચી વાટેલાં મરચાં,
અડધી ચમચી મરીનો ભૂકો,
પા ચમચી સાજીનાં ફૂલ,
ચપટી હિંગ,
દહીં જૉઈતા પ્રમાણમાં,
લાલ મરચું સ્વાદાનુસાર,
શેકેલું જીરું,
આંબોળીયાની ચટણી,
મીઠું સ્વાદાનુસાર.
રીત :
સૌ પ્રથમ ચોળાની દાળને ૨ થી ૩ કલાક પાણીમાં પલાળી, ત્યારબાદ પાણી નિતારી ક્રશ કરવી. હવે તેમાં મીઠું, મરચાની પેસ્ટ, મરીનો ભૂકો, સાજીનાં ફૂલ અને હિંગ નાખી બરાબર હલાવવું. તપેલીમાં પાણી ઉકળવા મૂકી, તેમાં તેલ લગાવેલી એક થાળી ગરમ કરવી. થાળી સહેજ ગરમ થાય એટલે તેમાં નાની નાની ગોળ પનેળી પાથરી, બફાવા દેવી. ૫ મિનિટમાં પનોળી બફાઈ જશે. ત્યારબાદ આ પનોળી ઉકળતા પાણીમાં નાખી, ૫ મિનિટમાં કાઢી લેવી. હવે દહીંને હૂંફાળું ગરમ કરી વલોવવું. ઠંડુ પડે પનોળી ઉપર નાખવું. ઉપર મીઠું, મરચું, શેકેલું જીરું ભભરાવવું. આંબોળીયાની ગળી ચટણી નાખી સર્વ કરો.
સવા કપ ચોળાની દાળ,
૧ ચમચી વાટેલાં મરચાં,
અડધી ચમચી મરીનો ભૂકો,
પા ચમચી સાજીનાં ફૂલ,
ચપટી હિંગ,
દહીં જૉઈતા પ્રમાણમાં,
લાલ મરચું સ્વાદાનુસાર,
શેકેલું જીરું,
આંબોળીયાની ચટણી,
મીઠું સ્વાદાનુસાર.
રીત :
સૌ પ્રથમ ચોળાની દાળને ૨ થી ૩ કલાક પાણીમાં પલાળી, ત્યારબાદ પાણી નિતારી ક્રશ કરવી. હવે તેમાં મીઠું, મરચાની પેસ્ટ, મરીનો ભૂકો, સાજીનાં ફૂલ અને હિંગ નાખી બરાબર હલાવવું. તપેલીમાં પાણી ઉકળવા મૂકી, તેમાં તેલ લગાવેલી એક થાળી ગરમ કરવી. થાળી સહેજ ગરમ થાય એટલે તેમાં નાની નાની ગોળ પનેળી પાથરી, બફાવા દેવી. ૫ મિનિટમાં પનોળી બફાઈ જશે. ત્યારબાદ આ પનોળી ઉકળતા પાણીમાં નાખી, ૫ મિનિટમાં કાઢી લેવી. હવે દહીંને હૂંફાળું ગરમ કરી વલોવવું. ઠંડુ પડે પનોળી ઉપર નાખવું. ઉપર મીઠું, મરચું, શેકેલું જીરું ભભરાવવું. આંબોળીયાની ગળી ચટણી નાખી સર્વ કરો.
No comments:
Post a Comment