Thursday, December 2, 2010

દૂધપાક

સામગ્રી :
૧ લિટર દૂધ,
૪૦ ગ્રામ બાસમતી ચોખા (જૂના),
૧૫૦ ગ્રામ ખાંડ,
૧ ટે. સ્‍પૂન બાફેલી બદામની ચીરીઓ,
૦।। ટી. સ્‍પૂન ઇલાયચીનો ભૂકો,
૧ ટી. સ્‍પૂન બાફેલી ચારોળી,
૦। ટી. સ્‍પૂન જાયફળનો ભૂકો,
૧ ટી સ્‍પૂન ઘી.
રીત :
ચોખાને ધોઈ અડધો કલાક માટે પાણીમાં પલાળવા.કપડાં ઉપર કોરા કરી ઘીથી મ્‍હોવા.દૂધ ઉકાળવા મૂકવું. એક ઉભરો આવે એટલે હલાવતા રહી ચોખા ઉમેરવા.ચોખા બરાબર ચઢે અને દાણો ફાટે એટલે ખાંડ ઉમેરવી. હલાવતા રહેવું.ખાંડનું પાણી બળે, દૂધપાક ઘટ્ટ થાય એટલે નીચે ઉતારી લેવો.બાફેલા બદામ, ચારોળી તથા ઇલાયચી, જાયફળનો ભૂકો ઉમેરવા.દૂધપાક ઠંડો થાય ત્‍યાં સુધી વચ્‍ચે વચ્‍ચે હલાવવો જેથી મલાઈ ન બાઝે.
*યંગ જનરેશનને દૂધપાક ન ભાવે તો બ્‍લેન્‍ડરમાં હલાવી ચોખા ક્રશ કરવા. મલાઈ એકરસ કરવી. ફ્રિજમાં ઠંડો મૂકવો. સરસ ‘રાઈસ પૂડિંગ‘ તૈયાર થશે. અખરોટ, કિસમિસ, અન્‍ય ડ્રાયફ્રૂટ ઉમેરવા.

No comments: